top of page

XU HƯỚNG SỬ DỤNG ỐNG HÚT THÂN THIỆN THAY ỐNG HÚT NHỰA

Ống hút là vật dụng nhựa vô cùng phổ biến. Gọi một ly nước, sẽ có chiếc ống hút nhựa được cắm vào đó. Ống hút nhựa gần như không thể tái chế vì kích thước quá nhỏ, người ta buộc phải vứt chúng đi, và từ đó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống của con người.

Tai-sao-ong-hut-nhua-lai-pho-bien
Ong-hut-nhua

Ống hút nhựa

Tại sao ống hút nhựa lại phổ biến?

Người ta gọi ống hút nhựa là một trong những phát minh quan trọng của loài người. Những lợi ích của nó so với chi phí phải bỏ ra thực sự to lớn, mà không có một sản phẩm ống hút khác có thể mang lại.

 

Ống hút nhựa rẻ, thậm chí phải nói là rất rẻ. Có thể dễ dàng mua cả trăm cái với mức giá chỉ chưa đến 10.000 đồng ở bất cứ cửa hàng tạp hóa, cho đến siêu thị lớn nhỏ. Chính vì rẻ nên các hàng quán đều có thể mua chúng, và tính tiện lợi còn là khi uống xong chẳng phải vệ sinh gì cả, chỉ việc vứt vào thùng rác là xong chuyện.

Trao-luu-loai-bo-ong-hut-nhua-da-xuat-hien-nhu-the-nao
Cac-loai-ong-hut-moi

Các loại ống hút mới

xem thêm DPFood trên Shopee và Lazada

Trào lưu loại bỏ ống hút nhựa đã xuất hiện như thế nào?

Theo báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc, có 500 tỷ túi nhựa đang được tiêu thụ trên toàn thế giới, và rồi sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050. Nhận thức của mọi người cũng bị thay đổi bởi những số liệu “giật mình”. Vì vậy, gần đây, rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại ống hút có thể sử dụng nhiều lần như ống hút thủy tinh, ống hút inox.

 

Bên cạnh đó xuất hiện nhiều loại ống hút từ thiên nhiên và rất thân thiện với môi trường. Chúng vô cùng tiện lợi, đó là các loại ống hút như ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống hút sậy,...

Ong-hut-tre
Ong-hut-tre

Ống hút tre

xem thêm DPFood trên Shopee và Lazada

1. Ống hút tre

Ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần, và dùng được trong khoảng nửa năm, thậm chí là lên đến 1 năm nếu sử dụng cẩn thận và chất lượng tre tốt. Loại ống hút này đã xuất hiện khá lâu, hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi, được xem như món quà biếu tặng. Sản phẩm đã được một số đơn vị xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, điều đó có thể xem là một tín hiệu đáng mừng vì sản phẩm đã được thị trường đón nhận.

 

Là loại cây phổ biến tại nước ta, tre có ưu điểm là sinh trưởng nhanh, nên nguyên liệu tre rẻ bền và vô cùng thân thiện với môi trường. Tre từ lâu đã được ứng dụng thay thế các sản phẩm từ nhựa khác, chúng ta có rổ, rá, ghế, bàn,... đều làm bằng tre. Việc giữ gìn ống hút tre cũng khá đơn giản, chỉ cần vệ sinh kỹ sau mỗi lần sử dụng, để nơi khô ráo là đủ.

Ống hút tre tuy không đa dạng về màu sắc như ống hút nhựa, tuy nhiên kích thước lại rất đa dạng, không thua gì ống hút nhựa. Ống hút tre có chiều dài và kích thước tương đương ống hút thông thường 20cm, đường kính 7 - 8mm nên khá thoải mái khi sử dụng. Cũng có loại ống hút tre kích thước khoảng 18cm, đường kính ống dao động từ 10 – 15 mm để sử dụng khi uống trà sữa trân châu… Thậm chí có cả loại ống hút cỡ lớn, nhỏ, có nắp đậy để bịt kín 2 đầu.

 

Hiện nay giá bán lẻ ống hút tre cũng không quá đắt, chỉ vào khoảng 10.000 đồng/ống. Tuy nhiên bạn cần phải sắm thêm que rửa và bao vải đựng để mang theo cho tiện lợi.

Ong-hut-co-bang
Ong-hut-co-bang

Ống hút cỏ bàng

 xem thêm DPFood trên Shopee và Lazada

2. Ống hút cỏ bàng

Loại ống hút thiên nhiên mới xuất hiện gần đây cũng gây thích thú cho nhiều người, đó là ống hút cỏ bàng. Ống hút này dạng sử dụng 1 lần, hoàn toàn tiện lợi như sử dụng ống hút nhựa.

 

Cỏ bàng là loài cây mọc hoang dại ở hầu khắp khu vực đồng bằng sông Cửu Long (tuổi đời cỏ khoảng 1 - 2 năm tuổi). Ống hút cỏ bàng được làm thủ công, sử dụng khi cỏ còn tươi, bảo quản nhiệt độ phòng (27 - 28 độ C) được khoảng 5 ngày, sau khi sử dụng, ống hút cỏ có thể rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần. Độ dài loại ống hút cỏ bàng dao động từ 20 – 28 cm, đường kính trong vào khoảng 4.5 - 6.5mm.

 

Cỏ bàng được ứng dụng nhiều trong thủ công mỹ nghệ như đệm, túi, mũ. Từ ý tưởng “xanh”, loại bỏ nhựa, có người sáng chế ra loại ống hút siêu mới và thân thiện với môi trường này.

 

Giá bán sản phẩm vào khoảng 600 đồng/ống (ống tươi) cho một bó khoảng 100 ống. Với loại ống hút cỏ bàng khô, giá bán khoảng 1.000 đồng/ống. Loại ống hút này số lượng khá hạn chế do hoạt động sản xuất còn rất thủ công.

Ong-hut-say
Ong-hut-say

Ống hút sậy

xem thêm DPFood trên Shopee và Lazada

3. Ống hút sậy

Ống hút thân thiện môi trường được làm từ sậy có dáng hình thon gọn, mỏng nhẹ như ống hút cỏ. Chúng mang đến trải nghiệm không khác ống hút nhựa, nhưng chúng cứng cáp hơn nên việc sử dụng vật liệu này không tạo ra quá nhiều những khó khăn.

Giá ông hút sậy hiện nay cao hơn đôi chút so với ống hút nhựa. Một túi ống hút đóng gói có giá khoảng 65.000 đồng/70 ống…

Chung-ta-can-lam-gi-de-bao-ve-hanh-tinh-xanh

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ hành tinh xanh?

Các loại ống hút thân thiện môi trường kể trên đang có giá khá cao, khoảng trên dưới 10 lần nếu so với ống hút cỏ bàng. Các loại còn lại như ống tre hay ống hút sậy giá còn cao hơn thế nữa. Vì vậy việc loại bỏ ống hút nhựa hoàn toàn vốn là điều không dễ dàng vì khoảng cách về chi phí quá lớn cho chủ quán. Nhìn theo chiều hướng ngược lại có thể nhận thấy rằng chính giá cao nên lượng cầu còn thấp. Cũng chính vì thế mà quy mô của các cơ sở sản xuất cũng không thể nở rộ vì lượng cầu từ người dùng còn quá ít.

 

Loại bỏ hẳn ống hút nhựa quả là điều vô cùng khó khăn, cũng chẳng phải chuyện một sớm một chiều hay là của riêng một ai. Hãy cùng nhau chung sức loại bỏ dần ống hút nhựa ra để cứu lấy hành tinh xanh của chúng ta bằng cách sử dụng các loại ống hút từ thiên nhiên trên để thay thế ống hút nhựa. Lan tỏa đến bạn bè và người thân cùng biết và thực hiện điều ý nghĩa này nữa nhé!

-------------------

DP Food là công ty cung cấp giải pháp mới cho ngành nguyên liệu thức uống tại Việt Nam. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm sạch, chất lượng và giá thành hợp lý, DP Food không ngừng tìm kiếm và phát triển những nguồn nguyên liệu mới tốt hơn, mới lạ hơn. Chúng tôi đặt trải nghiệm và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, mong muốn khách hàng của mình có cơ hội được khám phá nhiều loại nguyên liệu mới như bột hoa anh đào, bột Lavender, bột khoai lang vàng,...

bottom of page