NHỮNG 'CẤM KỴ' KHI ĂN KHOAI LANG AI CŨNG NÊN BIẾT

 Khoai lang được xem là một loại thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe, tuy nhiên khoai lang không phải tốt với tất cả mọi người, đặc biệt khi chúng rơi vào những tình trạng dưới đây, sẽ gây phản ứng ngược làm suy giảm sức khỏe của chính bạn, vậy ăn khoai lang như thế nào cho đúng, sau đây hãy cùng DP Food tìm hiểu xem những “cấm kỵ” khi ăn khoai lang mà ai cũng nên biết. 

Tim-hieu-ve-khoai-lang
Khoai-lang-la-mot-thuc-pham-cho-suc-khoe

 Khoai lang được xem là một loại thực phẩm hàng đầu cho sức khỏe 

1. Tìm hiểu về khoai lang

Trong một củ khoai lang chứa (77%) là nước, (20,1%) là carbohydrate, (1,6%) là protein, (3%) là chất xơ và gần như không có chất béo. Khoai lang giàu tinh bột, đường, chất xơ, Vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C. Khoai lang còn chứa loại protein đặc biệt, chúng có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể. 
Khoai lang cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, và một lượng lớn beta-carotene, vitamin C và kali.
Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không đều, kiết lỵ. Bên cạnh đó, khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể.
Đặc biệt trong khoai lang tím còn chứa Anthocyanin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch.
Nếu bạn quan tâm đến khoai lang tím thì có thể tham khảo thêm những lợi ích của khoai lang tím tại đây NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI LANG TÍM VỚI SỨC KHỎE

Trong một củ khoai lang chứa (77%) là nước, (20,1%) là carbohydrate, (1,6%) là protein, (3%) là chất xơ và gần như không có chất béo. Khoai lang giàu tinh bột, đường, chất xơ, Vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C. Khoai lang còn chứa loại protein đặc biệt, chúng có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể. 

Khoai lang cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, và một lượng lớn beta-carotene, vitamin C và kali.

Khoai lang có thể chữa được bệnh vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, hành kinh không đều, kiết lỵ. Bên cạnh đó, khoai lang còn có thể phòng cảm cúm, giảm cân, phòng tránh oxy hóa, chống viêm và phòng nhiều bệnh tật khác cho cơ thể.

Đặc biệt trong khoai lang tím còn chứa Anthocyanin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh ung thư, bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch.

Nếu bạn quan tâm đến khoai lang tím thì có thể tham khảo thêm những lợi ích của khoai lang tím tại đây NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI LANG TÍM VỚI SỨC KHỎE.

Khoai-lang-khong-danh-cho-ai

2. Khoai lang không dành cho ai?

Nguoi-dang-doi
Khoai-lang-khong-danh-cho-nguoi-dang-doi

Khoai lang không dành cho người đang đói

Người đang đói

Bạn cần lưu ý không ăn khoai lang khi đói. Bởi vì lượng đường trong khoai lang khá nhiều vì thế nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, trước khi ăn bạn cần luộc chín, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.

Nguoi-bi-than

Người bị thận

Tuyệt đối không nên ăn khoai lang khi có các vấn đề về thận vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, hoạt động của thận kém dẫn đến chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, vì thế tình trạng này sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Nguoi-co-he-tieu-hoa-khong-tot-co-benh-ve-da-day

Người có hệ tiêu hóa không tốt, có bệnh về dạ dày

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì cần hạn chế ăn khoai lang vì khoai lang có thể làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng gây cảm giác khó chịu cho bạn. Nếu bạn thực sự thích khoai lang. Bạn có thể ăn một ít nhưng đừng ăn quá nhiều và thường xuyên, đặc biệt là lúc bụng quá đói hoặc quá no.

An-khoai-lang-nhu-the-nao-cho-dung-cach
Khong-nen-an-khoai-song
Khong-nen-an-khoai-song

3. Ăn khoai lang như thế nào cho đúng cách?

Không nên ăn khoai sống

Không nên ăn khoai sống

Khi khoai lang không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Nên luộc khoai để các enzyme trong khoai bị phân hủy, sau khi ăn bạn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn...

Khong-nen-an-qua-nhieu-khoai-lang

Không nên ăn quá nhiều khoai lang

Dù bạn có thèm khoai lang đến mức nào chăng nữa, cũng chỉ được tự cho phép mình ăn trong giới hạn, dưới 2 củ khoai lang mà thôi. Thực phẩm nào dù có tốt đến đâu đi nữa thì việc ăn quá nhiều cũng không mang lại tác dụng mà thậm chí chúng còn mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu ăn khoai lang quá nhiều sẽ dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), và bị đầy hơi, ợ hơi. Tốt nhất đừng nên ăn quá nhiều khi đói và chỉ ăn mỗi khoai lang không, khi đó, dạ dày sẽ dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, có thể dẫn đến cảm giác khó chịu ở bụng.

Da-an-khoai-thi-giam-an-mon-chinh

Đã ăn khoai thì giảm ăn món chính

Lượng carbohydrates có trong khoai tương đương với cơm, vì thế, nếu đã ăn khoai thì chúng ta cần nên tính toán để giảm lượng cơm ăn vào trong ngày. Việc này giúp bạn loại bỏ được tình trạng quá nhiều tinh bột nạp vào cơ thể, lượng tinh bột này giàu năng lượng vì thế chúng có thể giúp bạn giảm nguy cơ tăng cân. Khi ăn khoai lang, các chất trong khoai sẽ dễ dàng tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng và ợ hơi, vì vậy, nếu bạn vẫn ăn cơm bình thường thì chỉ nên ăn thêm khoảng 100-200g khoai lang. 

Nen-an-khoai-lang-ket-hop-voi-rau-qua
Nen-an-khoai-lang-ket-hop-voi-rau-qua

Nên ăn khoai lang kết hợp với rau quả

Nên ăn khoai lang kết hợp với rau quả

Ăn một loại thực phẩm như khoai lang sẽ không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Vì vậy bạn nên cố gắng kết hợp ăn thêm các loại rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm chất đạm để đảm bảo một bữa ăn đầy đủ chất. Ngoài ra, sự kết hợp giữa khoai lang và thực phẩm khác sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều hơn những lợi ích sức khỏe kèm theo.

Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc với nhiều người, là một món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu bột khoai lang chất lượng, cho pha chế dễ dàng, nhiều ứng dụng và mang hương vị đặc trưng thì khó khăn hơn cả.

Đừng lo lắng nữa, DP Food đã có giải pháp cho bạn để có thể sử dụng ngay khoai lang vào menu nước của mình. Các sản phẩm bột khoai được 100% nhập khẩu từ Hàn Quốc chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé! Sản phẩm bột khoai ở DP Food hiện tại gồm 2 loại với 2 màu đặc trưng là Bột Khoai Lang VàngBột Khoai Lang Tím, giúp dễ dàng ứng dụng vào menu thức uống của mình.

Bot-khoai-lang-vang-va-bot-khoai-lang-tim-DP-Food

Sản phẩm Bột Khoai Lang Vàng Và Bột Khoai Lang Tím DP Food

Bên cạnh đó, sản phẩm Bột khoai lang của DP Food đang có những chương trình chiết khấu hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bột khoai lang, Quý khách hãy liên hệ ngay số hotline 028.730.39339 của DP Food để được tư vấn cụ thể hơn, giúp Quý khách có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

---------------------------------------------------

DP Food là công ty cung cấp giải pháp mới cho ngành nguyên liệu thức uống tại Việt Nam. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm sạch, chất lượng và giá thành hợp lý, DP Food không ngừng tìm kiếm và phát triển những nguồn nguyên liệu mới tốt hơn, mới lạ hơn. Chúng tôi đặt trải nghiệm và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, mong muốn khách hàng của mình có cơ hội được khám phá nhiều loại thức uống mới.

DP Food còn có rất nhiều sản phẩm khác như bột hoa anh đào, bột hoa Lavender, đậu đỏ đóng hộp,… Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm tại website www.dpfood.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.