KHOAI LANG VÀNG, TRẮNG, TÍM LOẠI NÀO TỐT VÀ NGON NHẤT?

 Khoai lang có rất nhiều loại như khoai lang vàng, khoai lang trắng, khoai lang tím,... nhưng bạn có biết loại nào tốt và ăn ngon nhất? Có nhiều người cũng thắc mắc rằng sự khác biệt về dinh dưỡng giữa khoai lang vàng, trắng, tím là gì? Hôm nay, hãy cùng DP Food tìm hiểu xem khoai lang vàng, trắng, tím, loại nào tốt nhất và ngon nhất nhé! 

Cac-loai-khoai-lang

Các loại khoai lang

Trước tiên phải khẳng một điều rằng, dù là ruột khoai lang có màu sắc nào thì loại khoai lang đó cũng đều có lợi cho cơ thể con người. Là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, khoai lang chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Khoai lang là một nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang được trồng rất nhiều ở châu Á, đặt biệt nhiều nhất tại Trung Quốc, riêng tại đất nước này chiếm 75,3% tổng sản lượng của thế giới.

Trước tiên phải khẳng một điều rằng, dù là ruột khoai lang có màu sắc nào thì loại khoai lang đó cũng đều có lợi cho cơ thể con người. Là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, khoai lang chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Khoai lang là một nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang tím được trồng rất nhiều ở châu Á, đặt biệt nhiều nhất tại Trung Quốc, riêng tại đất nước này chiếm 75,3% tổng sản lượng của thế giới.Trước tiên phải khẳng một điều rằng, dù là ruột khoai lang có màu sắc nào thì loại khoai lang đó cũng đều có lợi cho cơ thể con người. Là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, khoai lang chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Khoai lang là một nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang tím được trồng rất nhiều ở châu Á, đặt biệt nhiều nhất tại Trung Quốc, riêng tại đất nước này chiếm 75,3% tổng sản lượng của thế giới.Trước tiên phải khẳng một điều rằng, dù là ruột khoai lang có màu sắc nào thì loại khoai lang đó cũng đều có lợi cho cơ thể con người. Là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, khoai lang chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Khoai lang là một nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang tím được trồng rất nhiều ở châu Á, đặt biệt nhiều nhất tại Trung Quốc, riêng tại đất nước này chiếm 75,3% tổng sản lượng của thế giới.Trước tiên phải khẳng một điều rằng, dù là ruột khoai lang có màu sắc nào thì loại khoai lang đó cũng đều có lợi cho cơ thể con người. Là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, khoai lang chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang. Khoai lang là một nguồn cung cấp rau củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang tím được trồng rất nhiều ở châu Á, đặt biệt nhiều nhất tại Trung Quốc, riêng tại đất nước này chiếm 75,3% tổng sản lượng của thế giới.

Moi-loai-khoai-lang-co-cong-dung-va-tinh-chat-khac-nhau

1. Mỗi loại khoai lang có công dụng và tính chất khác nhau

Moi-loai-khoai-lang-co-cong-dung-va-tinh-chat-khac-nhau

Mỗi loại khoai lang có công dụng và tính chất khác nhau

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang không chỉ nằm ở phần rễ (củ) mà còn ở phần lá. Lá khoai lang có màu xanh, có một chút trơn và sở hữu giá trị dinh dưỡng toàn diện. Trước đây, những người nông dân thường sử dụng lá khoai lang cho lợn ăn. Dần dần nó được nâng lên thành những món ăn trong gia đình, thậm chí xuất hiện trong các menu của nhà hàng sang trọng.

Củ khoai lang có thể được chia làm ba loại cơ bản: trắng, vàng (cam, đỏ) và tím. Khoai lang màu trắng có hàm lượng sắc tố rất thấp. Loại khoai lang màu vàng chứa một số carotenoids khác nhau bao gồm cả beta-carotene. Loại màu tím có chứa anthocyanin nhưng lại hầu như không có carotenoids.

Màu sắc của khoai lang được kiểm soát bởi các gen khác nhau. Vì vậy, bạn có thể thấy những củ khoai lang mà thịt có màu vàng - trắng, đỏ - trắng, đỏ - vàng... Vậy sự khác biệt về dinh dưỡng giữa các loại khoai lang có màu sắc khác nhau là gì? 

Khoai-lang-trang-chua-nhieu-tinh-bot
Khoai lang trắng

Khoai lang trắng 

Khoai lang trắng chứa nhiều tinh bột

Trong cả 3 loại khoai kể trên, khoai lang trắng có hàm lượng tinh bột cao nhất, chiếm đến khoảng 25% bao gồm cả fructoza, glucose, sucrose... Tuy nhiên lượng protein tương đối thấp. Vì có hàm lượng tinh bột cao và lượng đường tương đối thấp nên loại khoai lang này thường có vị không ngọt, không thơm hơn khi nướng lên. Vì lý do đó nên chúng đặc biệt phù hợp khi làm nguyên liệu cho quá trình lên men rượu công nghiệp. Vì bản thân có hàm lượng tinh bột cao nên khoai lang trắng rất có lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Khoai lang trắng có thể dùng để thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo, sắn,...

Khoai-lang-vang-nu-hoang-carotenoid
Khoai-lang-vang

Khoai lang vàng

Khoai lang vàng - Nữ hoàng carotenoid

Khoai lang vàng lại là loại khoai mang hàm lượng đường cao và vị ngọt cao. Hầu hết khoai dùng để nướng đều là khoai lang vàng. Vì lý do khoai lang vàng mang hàm lượng đường cao, nên khoai lang vàng khi nướng có vị ngọt và không chứa quá nhiều tinh bột, không hề khô cứng và bóc ra rất mềm. Bên cạnh đó, khoai lang vàng còn có một mùi thơm rất quyến rũ khi nướng.

Khoai lang vàng chứa một lượng khổng lồ carotenoid, màu càng đậm thì hàm lượng chất này càng cao. Có những giống khoai lang có hàm lượng carotene lên tới 46.1 mg/100 gram trọng lượng khô. Beta - carotene có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thiếu vitamin A và bảo vệ thị lực. Alpha - carotene còn có lợi ích cao trong việc phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Khoai-lang-tim
Khoai-lang-tim-giau-anthocyanin

Khoai lang tím

Khoai lang tím giàu anthocyanin

Đặc điểm vượt trội của khoai lang tím so với các loại còn lại là mang hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Nhật Bản. Khoai lang tím là một nguồn chất màu tím tốt và ổn định bởi nó chứa một hàm lượng lớn chất Anthocyanin. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng, bởi sự có mặt của Anthocyanin đã tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại khoai này. Chất màu này được tạo nên bởi các dạng di-acylated của cyanidin (YGM-la, -1b, -2and-3) và pconidin (YGM-4b,-5a, -5b and-6).

Trong y học tác dụng của Anthocyanin có khả năng chống oxy hóa nên được sử dụng để chống lão hóa, hạn chế giảm sức đề kháng do sự suy giảm của hệ thống miễn dịch... Điều hòa lượng cholesterol trong máu, tránh nguy cơ tắc nghẽn, xơ vữa động mạch, phục hồi trương lực của tim, điều hòa nhịp tim và huyết áp, điều hòa chuyển hóa canxi. Anthocyanin là các hợp chất glycosid có khả năng dập tắt các gốc tự do giúp hạn chế biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư. Anthocyanin đưa các chất chống oxy hóa như flavonoid vào cơ thể để bảo vệ tế bào, giúp ngăn ngừa các nguy cơ như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu, lão hóa tổn thương do bức xạ,... Các dẫn xuất anthocyanin có tác dụng tái tạo tế bào võng mạc và giúp tăng thị lực vào ban đêm. Vì thế anthocyanin được dùng chủ yếu để đề phòng những biến cố của xơ vữa động mạch, những trường hợp xuất huyết như chảy máu cam, ho ra máu, tử cung xuất huyết...

Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của khoai lang tím thì có thể tham khảo ngay bài viết này NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA KHOAI LANG TÍM VỚI SỨC KHỎE

Mua-san-pham-bot-khoai-lang-tien-loi-thi-mua-o-dau
Cac-san-pham-bot-khoai-lang-DP-Food

Các sản phẩm bột khoai lang DP Food

2. Mua sản phẩm bột khoai lang tiện lợi thì mua ở đâu ?

Sử dụng khoai lang vào các món nước còn khá mới với thị trường hiện tại. Vì vậy tìm nguồn nguyên liệu khoai lang phù hợp để pha chế còn khá khó khăn. Vì việc sử dụng khoai lang tươi để sử dụng khá bất tiện, tốn thời gian để tìm mua và bảo quản nguyên liệu. Vì thế bột khoai lang của DP Food đã xuất hiện như một giải pháp tối ưu, giúp pha chế các món nước một cách dễ dàng và tiện dụng. Bột khoai lang của DP Food hiện có cả Bột Khoai Lang VàngKhoai Lang Tím, sản phẩm được DP Food nhập khẩu từ Hàn Quốc, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt chuẩn HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm, đem lại sự an tâm tuyệt đối cho người sử dụng. Bột khoai lang DP Food có thể sử dụng pha các loại thức uống khác nhau như trà sữa, đá xay và thậm chí cả làm bánh nữa đấy!

Các sản phẩm Bột khoai lang của DP Food đang có những chương trình chiết khấu hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm bột khoai lang, Quý khách hãy liên hệ ngay số hotline 028.730.39339 của DP Food để được tư vấn cụ thể hơn, giúp quý khách có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

---------------------------------------------------

DP Food là công ty cung cấp giải pháp mới cho ngành nguyên liệu thức uống tại Việt Nam. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm sạch, chất lượng và giá thành hợp lý, DP Food không ngừng tìm kiếm và phát triển những nguồn nguyên liệu mới tốt hơn, mới lạ hơn. Chúng tôi đặt trải nghiệm và sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, mong muốn khách hàng của mình có cơ hội được khám phá nhiều loại thức uống mới.

DP Food còn có rất nhiều sản phẩm khác như bột hoa anh đào, bột hoa Lavender, đậu đỏ đóng hộp,… Quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm tại website www.dpfood.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.