CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ?

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề chưa bao giờ hạ nhiệt và là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Theo 1 số thống kê gần đây của Bộ y tế Việt Nam thì từ năm 1999 đến nay đã xảy ra 1.282 vụ ngộ độc thực phẩm với 27.731 người mắc, trong đó có 336 người bị tử vong. Từ đó mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề này cũng như các doanh nghiệp muốn giữ vững niềm tin của khách hàng đều cần phải chứng minh cho khách hàng về độ an toàn của sản phẩm của doanh nghiệp mình thông qua các chứng nhận được cấp phép, chứng nhận HACCP là một trong số đó.

Chung-nhan-haccp

Chứng nhận HACCP là gì?

Vậy chứng nhận HACCP là gì, đối tượng, lợi ích của chứng nhận này? Hãy cùng DP Food tìm hiểu nhé!

1. Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point, là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng. Các nguyên tắc của chứng nhận HACCP được thực hiện trên toàn thế giới và áp dụng cho tất cả ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, hệ thống này cũng được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho sản phẩm mới.

 

Tuy nhiên, có thể thấy rằng chứng nhận HACCP không chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn mà còn là công cụ đảm bảo các điều kiện tiên quyết như: Quy phạm thực hành sản xuất tốt tiêu chuẩn GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt tiêu chuẩn SSOP cùng các tiêu chuẩn cần thiết khác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chung-nhan-haccp-la-gi

2. Đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP

Doi-tuong-ap-dung-chung-nhan-haccp

Các đối tượng áp dụng chứng nhận HACCP bao gồm:

  • Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

  • Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp.

  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức khác hoạt động liên quan đến thực phẩm.

3. Tại sao doanh nghiệp cần áp dụng chứng nhận HACCP?

Tai-sao-doanh-nghiep-can-ap-dung-chung-nhan-haccp

Việc áp dụng chứng nhận HACCP sẽ giúp doanh nghiệp có được những lợi ích sau:

  • Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường so với những đối thủ khác, đặc biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.

  • Được phép in trên nhãn hàng dấu chứng nhận phù hợp của hệ thống HACCP, tạo lòng tin tuyệt đối với khách hàng cũng như bạn hàng.

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong và ngoài nước.

  • Giảm chi phí bán hàng.

  • Đáp ứng yêu cầu VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền.

  • Làm bước đệm quan trọng cho việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000.

 

Ngoài ra, việc áp dụng chứng nhận HACCP còn có lợi ích đối với ngành công nghiệp (Tăng khả năng cạnh tranh, tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng hoặc bị thu hồi….), với nhà nước (cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại…), với người tiêu dùng (Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm, cải thiện cuộc sống…)

Nhung-nguyen-tac-cua-chung-nhan-haccp

4.  Những nguyên tắc của chứng nhận HACCP

Nguyên tắc 1

Tiến hành phân tích các mối hiểm nguy. Xác định mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở các giai đoạn: Sơ chế, chế biến, phân phối cho tới khâu tiêu thụ cuối cùng. Đánh giá khả năng xuất hiện các mối nguy và xác định các biện pháp kiểm soát chúng.

Nguyên tắc 2

Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP: Critical Control Points). Xác định các điểm kiểm soát tới hạn tại từng công đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm cần được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc hạn chế khả năng xuất hiện của chúng.

Nguyên tắc 3

Xác định các ngưỡng tới hạn. Xác định các ngưỡng tới hạn không được vượt quá nhằm đảm bảo khống chế có hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 4

Thiết lập hệ thống giám sát các điểm kiểm soát tới hạn. Xây dựng hệ thống chương trình thử nghiệm, quan sát nhằm giám sát tình trạng của các điểm kiểm soát tới hạn.

Nguyên tắc 5

Xác định các hoạt động khắc phục cần phải tiến hành khi hệ thống giám sát cho thấy tại một điểm kiểm soát tới hạn nào đó không được thực hiện đầy đủ.

Nguyên tắc 6

Xác lập các thủ tục kiểm tra để khẳng định hệ thống HACCP đang hoạt động có hiệu quả.

Nguyên tắc 7

Thiết lập hệ thống tài liệu liên quan đến mọi thủ tục, hoạt động của chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc trên và các bước áp dụng chúng.

DP Food còn hiện đang phân phối độc quyền nhiều nguyên liệu như bột (Hoa Anh ĐàoKhoai lang vàng,...) và smoothie (Citron, Strawberry, Kiwi,...) dùng trong pha chế với giá cực yêu, chất lượng đảm bảo với 100% được nhập khẩu từ Hàn Quốc và đạt chứng nhận HACCP về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: www.dpfood.com.vn

Cac-san-pham-cua-DP-Food

Các sản phẩm của DP Food

DP Food là công ty cung cấp giải pháp mới cho ngành nguyên liệu thức uống tại Việt Nam. Với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, chất lượng và giá thành hợp lý, DP Food không ngừng tìm kiếm và phát triển những nguồn nguyên liệu mới tốt hơn, mới lạ hơn. Chúng tôi đặt trải nghiệm và sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, mong muốn người tiêu dùng của mình có cơ hội được khám phá nhiều loại thức uống mới.